ลิง

Climbing ลิงเก็บมะพร้าว ชื่อสามัญ Pigtail macaques ชื่อวิทยาศาสตร์(Macaca nemestrina)

ลำตัวของลิงกังปกคลุมด้วยขนสั้น ๆ สีเทา หรือมีสีน้ำตาล หน้าค่อนข้างยาวขนบนหัวสั้น และขึ้นวนเป็นก้นหอย ขนที่แก้มและที่ขมับจะขึ้นชี้ไปทางหลังและเฉียงขึ้นเล็กน้อย ขนทางด้านใต้ท้องสีจะจางกว่าขนบนหลังและมีสีเกือบขาว

ลิงกังเพศผู้มีขนาดประมาณ 49.5 - 56.4 เซนติเมตร โดยมีน้ำหนักประมาณ 6.2 -14.5 กิโลกรัม ในขณะที่ลิงเพศเมียจะมีขนาดประมาณ 46.7 -56.4 เซนติเมตร และมีน้ำหนักระหว่าง 4.7 - 10.9 กิโลกรัม

ลิงกังตัวผู้จะมีเขี้ยวที่ยาว และแข็งแรงกว่าลิงตัวเมีย โดยวัดได้ประมาณ 12 มิลลิเมตร ซึ่งเขี้ยวที่แหลมคมสามารถใช้ทำร้ายคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดี ลิงกังจะมีหางเรียวแหลมคล้ายหางหมู และยาวไม่เกินหนึ่งในสามของความยาวของหัวและตัวรวมกัน และเมื่อมันยืนหางจะกระดกขึ้นไปบนหลังและชี้ขึ้นข้างบน ลิงกังสามารถอยู่ได้บนพื้นดิน และบนต้นไม้ ลิงกังเมื่ออายุได้ประมาณ 4 ปี ก็จะโตเต็มที่สามารถสืบพันธุ์ได้ ระยะตั้งท้องประมาณ 5-6 เดือน และออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนเฉลี่ยถึง 26 ปี

Collecting

ลิงกังตัวผู้ที่ได้รับการฝึกหัดมาแล้วอย่างดีสามารถเก็บมะพร้าวได้ประมาณวันละ1,000 - 1,500 ลูก, ขณะที่ลิงกังตัวเมียสามารถเก็บได้ประมาณวันละ 600 ลูก

ลักษณะที่ดีของลิงกังเป็นอย่างไร? ที่สำคํญบริเวณที่อยู่อาศัยของลิงจะต้องสะอาด ลิงกังจะต้องมีดวงตาแจ่มใส กลิ้งกลอกรวดเร็วเหลือบมองได้ทั่ว มีรูปร่างเหมาะสมกับงานหนัก ไม่อ่อนแอ ขี้โรค

ลิงกังมีถิ่นกำเนิดซึ่งสามารถพบได้ในพื้นที่สีแดงของแผนที่range

 

Valide CSS!