มะพร้าว

Kokosnoot

ประโยชน์ของมะพร้าว

มะพร้าวเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีความสำคัญสำหรับเมืองในเขตร้อนตลอดมา โดยเฉพาะเปลือกมะพร้าวเป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถนำมาทำเชือกได้ และเนื้อมะพร้าว, น้ำมะพร้าว, น้ำกะทิ และน้ำมัน ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น

มีการนำมะพร้าวมาใช้ประโยชน์มากมายในหลายประเทศในเขตร้อน ไม่ว่าจะเป็นทางใต้และส่วนกลางในอเมริกา แอฟริกา อินเดีย และส่วนใหญ่ในเขตเอเซีย ต่อมาแม้กระทั่งยุโรปก็ได้ค้นพบและนำมะพร้าวมาใช้ประโยชน์เช่นกัน รามทั้งกัปตันคุกได้เขียนบันทึกถึงความสวยงามของชุมชนในทางแปซิฟิกว่า มีการนำเอาน้ำมันมะพร้าวมาใช้ประโยชน์เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวัน หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำมันมะพร้าวก็ได้นำไปขายในประเทศอังกฤษ สำหรับทำมาการีน และมีการส่งไปขายยังอเมริกาสำหรับทำเนย”.

แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของมะพร้าวได้เปลี่ยนไปใน ค.ศ 1594 ถึงแม้ว่าประโยชน์ของมันจะเป็นที่รู้จักกันดีมาเป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว. 

หลายสิบปีมาแล้ว มะพร้าวกลับมีข้อมูลในทางลบ เพราะเชื่อว่าเป็นประเภทไขมันที่อิ่มตัว แต่ว่าไขมันนั้นมี 3 ประเภท และไขมันหนึ่งในสามนั้นไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันหลายคนก็มีความเชื่อว่ามะพร้าวอ่อนนั้นมีสรรพคุณเป็นยา ซึ่งจะมีผลดีต่อหัวใจ ตับ และไต

ข้อมูล

มะพร้าวมีอันตรายมาก ในแต่ละปีทั่วโลกมีคนเสียชีวิตประมาณ ๖๐๐ คน จากการได้รับอุบัติเหตุจากมะพร้าว เมื่อเปรียบเทียบกับฉลามมีผู้เสียชีวิตเพียง ๖ คนในแต่ละปี สำหรับมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย เช่นในกรณีฉุกเฉินก็สามารถ ฉีดน้ำมะพร้าวเข้าสู่ร่างกายได้ หรือในกรณีขาดอาหาร การได้รับประทานมะพร้าวอาจทำให้สามารถอยู่รอดได้หลายปี แต่แน่นอนการรับประทานมะพร้าวเพียงอย่างเดียวก็ทำให้เบื่อหน่ายได้ง่าย

Kokosnootolie

ผลิตภัณฑ์

เปลือกของมะพร้าวนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง เช่น ทำเชือก ด้าย ที่กรอง เบาะนั่งรถยนต์ กระถางปลูกต้นไม้ เพาะชำต้นไม้ กันเสียงดัง กันความร้อน แปรง ที่นอน ที่เช็ดเท้า ผ้าปู พรม ปุ๋ย และอื่น ๆ

น้ำมันมะพร้าว, มะพร้าวผึ่งให้แห้ง, มะพร้าวสดและเนื้อมะพร้าวแห้งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของมะพร้าว ในขณะที่มะพร้าวยังมีประโยชน์อื่นอีกมากมายเช่น ผงซักฟอก สบู่ แชมพู น้ำมันใส่ผม ยาสีฟัน เครื่องสำอาง เนยเทียม ลูกอม ซอส น้ำมันมะพร้าว ขนมหวาน น้ำส้มสายชู ชิป สบู่ กรดไขมัน และไขมันแอลกอฮอล์

ล่าสุดทางเราได้ทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแบบไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ เหมาะสำหรับการบริโภค และการใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ใช้ทาผิวเพื่อบำรุงให้ความชุ่มชื้น ใช้หมักผมก่อนสระ ทำให้ผมมีสุขภาพดีไม่มีรังแค ใช้เป็นน้ำมันนวดร่างกาย ใช้น้ำมันมะพร้าวกลั้วปาก เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

เราผลิตนำมันมะพร้าวสกัดเย็นในปริมาณที่ไม่มาก

 

วิธีการเปิดมะพร้าว

บางคนพยายามที่จะผ่ามะพร้าวด้วยการทุบด้วยค้อน บางคนก็พยายามที่จะเจาะเอาน้ำมะพร้าวออกก่อนที่จะทุบด้วยค้อน ดูเหมือนจะเป็นความคิดที่ดี แต้ถ้าคุณได้ลองมาก่อนคุณจะค้นพบว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด ตาของมะพร้าวมีขนาดเล็ก หนาและแข็ง หลังจากความพยายามที่ใช้ของแหลมคมเจาะเป็นรูเพื่อระบายน้ำออก อาจจะใช้เวลานานจนทำให้คุณไม่อยากจะรอคอย

วิธีการผ่ามะพร้าวที่รวดเร็วและง่ายดาย คงไม่ใช่เรื่องขำขันที่การผ่ามะพร้าวจำเป็นต้องใช้ความฉลาดเช่นกัน โดยการถือมะพร้าวด้วยมือเดียวเช่นว่ากระบังลม ซึ่งเมื่อคุณสังเกตุให้ดีจะพบว่า มะพร้าวหลังจากที่ปอกแลือกออกแล้ว ลูกมะพร้าวด้านในจะมีรูปหน้าคล้ายใบหน้าของลิง โดยมี 2 ตา และ ปากด้วย เมื่อคุณถือมะพร้าวไว้ให้มั่นในมือ หลังจากนั้นก็ใช้อุปกรณ์มีดตีด้าน 2 ตาของมะพร้าว คุณก็จะได้มะพร้าวที่แตกออกเป็น 2 ซีกได้อย่างสวยงาม หลังจากนั้นก็จะได้ชิมรสหวานของน้ำมะพร้าว หรือ นำเนื้อมะพร้าวไปคั้นทำน้ำกะทิ

 

Valide CSS!